• หากอดทนไม่ช่วยตัวเองเป็นเวลานาน จะส่งผลเสียต่อร่างกายไหม

  •  Tanathad Muttarkarn
    สมาชิก

    ผมเป็นผู้ชายที่หมกมุ่นเกี่ยวกับเรื่องเสื่อมๆมาก ผมคิดว่าผมควรจะหยุดแล้ว เพราะแฟนก็ไม่ชอบ   ผมอยากรู้ว่าหากผมลองไม่ช่วยตัวเองเป็นเวลานานๆ จะส่งผลเสียไหม และผมได้ยินมาว่าผู้ชายที่ไม่ช่วยตัวเองนานๆ อัณฑะจะระเบิดจริงหรือครับ

    ขอร้องครับคุณหมอ ผมอยากจะเปลี่ยนตัวเองครับ

    (อายุของผม 17 ปีครับ)

    Tanathad Muttarkarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanathad Muttarkarn

    การช่วยตัวเองจัดเป็นการกระตุ้นอวัยวะเพศตัวเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอดและให้ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด โดยอาจสัมผัส เค้น หรือนวดคลึงอวัยวะเพศตัวเอง ผู้ชายและผู้หญิงสามารถช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย

    โดยการช่วยตัวเองนั้น หากทำอย่างถูกต้อง ไม่ทำมากเกินไป จนหมกมุ่นจนเสียการเรียน การทำงาน ไม่ได้มีผลเสีย หรือไม่ได้ทำให้เกิดโรคอะไรแต่อย่างใด ยกเว้นว่าการทำรุนแรงอาจทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้ค่ะ

    การไม่ช่วยตัวเองก็ไม่ได้มีโทษอะไรเช่นกัน และความเชื่อดังที่กล่าวมานั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ค่ะ

    แนะนำการช่วยตัวเองอย่างพอดี ไม่หมกมุ่นมากจนเกินไป อาจหากิจกรรมที่ต้องออกแรงบ้างทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่นการเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งกับกลุ่มเพื่อน เป็นต้น