• เวลาเงยหน้า ก้มตัว เปลี่ยนท่าทาง มีอาการหัวใจเต้นเร็วมาก ไม่เคยเป็นแบบนี้ อันตรายไหม

  •  Kang Mo Yeon
    สมาชิก
    จริงๆนักกีฬาก็ออกกำลังกายบ่อยนะคะ แต่ช่วงหลังๆก็ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเลยค่ะ สงสัยว่ามันมีอะไรเกี่ยวข้องกันไหมคะ ที่แค่เงยหน้า ก้มหน้า ลุกขึ้น หรืออะไรที่ต้องขยับร่างกาย ในบางครั้ง จะมีอาการหัวใจเต้นเร็วอย่างเห็นได้ชัด ไม่ได้วิ่ง ไม่ได้เดิน แค่ยืนขึ้น ไม่ได้เจอใครที่ทำให้ใจสั่นหรือตื่นเต้น อาการแบบนี้น่าเป็นห่วงไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Kang Mo Yeon

    ก่อนอื่นคงต้องดูก่อนนะค่ะ ว่ามีโรคะไรที่เพิ่งจะเกิดขึ้นใหม่หรือเปล่าค่ะเพราะว่าถ้าเป็นปัญหาใหม่ต้องมาหาสาเหตุกันก่อนค่ะ

    เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    หรือ ภาวะความผิดปรกติของการทำงานของหัวใจ

    หรือภาวะที่มีน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ

    หรือภาวะที่มีความดันโลหิตต่ำค่ะ

    ซึ่งสามารถตรวจได้ค่ะ

    แต่ถ้าเพิ่งเริ่มออกกำลังกายใหม่แล้วมีอาการอาจจะให้ออกกำลังกายน้อยๆ ก่อนนะค่ะ ค่อยๆ เพิ่มความแรงและความถี่ได้ค่ะ

    แต่ควรจะไปตรวจด้วยการวิ่งหรือเดินสายพานก่อนนะค่ะ หรือ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจก่อนค่ะ