• หัวใจเต้นแรงมากขึ้นผิดปกติแม้นั่งอยู่เฉยๆ เป็นไม่นาน หายได้เอง เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือควรไปพบแพทย์ไหม

  •  doublenande
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ นั่งอยู่เฉยๆไม่ได้รู้สึกเครียดหรือเหนื่อย รู้สึกเหมือนหัวใจเต้นผิดจังหวะค่ะ อยู่ดีๆก็เต้นแรงมากๆหรือช้ามากๆ สั่นๆ เหมือนหัวใจสะดุดตกหลุม เท่าที่สังเกตเป็นมาเป็นปีแล้วค่ะ แต่ละครั้งจะเป็นแค่แปปเดียว ไม่กี่วิ แต่สามารถรู้สึกได้ (มีครั้งนึงที่เป็นนานกว่าทุกครั้ง ประมาณครึ่งนาทีค่ะ) เดือนนึงเป็นประมาณ 4-5 ครั้งค่ะ ไม่มีอาการอย่างอื่นค่ะ อาการแบบนี้ปกติไหมคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือควรไปพบแพทย์ไหมคะ (อายุ 14 ปีค่ะ)
    doublenande  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ doublenande

    อาการหัวใจเต้นแรงมากขึ้นผิดปกติ เป็นไม่นาน หายได้เองดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เกิดหลังการทำงานหนักหรือออกแรงมา สาเหตุอื่นๆกรณีเป็นมากและเรื้อรังเช่น การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ  โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด หรืออาจเกิดจากภาวะเครียดหรือกังวลกับเรื่องใดๆขึ้นมาเฉียบพลัน เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ให้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนักๆ และถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรจะรีบไปพบแพทย์