• เวลานอนราบ รู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง แต่วัดอัตราการเต้นได้ที่ 60 70 80 90 แต่ไม่ถึง 100 ผิดปกติไหม

  •  Rifff
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการเวลานอนราบจะรู้สึกถึงหัวใจเต้นบางทีก็รู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงมากแต่พอวัดอัตราการเต้นของหัวใจกับสมาทวอชก้อยุ่ที่เรท 60 70 80 บางครั้งก็ 90 กว่าแต่ไม่ถึง 100 อยากทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปกติมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rifff,

                        อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติในขณะพักคือ 60-100 ครั้งต่อนาที โดยมีจังหวะการเต้นที่สม่ำเสมอ

                         ดังนั้น หากวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ 60-90 กว่าต่อนาที ก็แสดงว่าปกติดี อย่างไรก็ตาม แนะนำควรจับชีพจรที่ข้อมือ และดูว่าเต้นสม่ำเสมอหรือไม่ โดยให้จับในขณะที่นั่งพัก ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ก่อนจับชีพจร หากจับแล้วพบว่าเต้นไม่สม่ำเสมอ คือเดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็ว หรือเดี๋ยวแรง เดี๋ยวเบา ก็จะถือว่าผิดปกติได้ค่ะ และควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ