• มีอาการหัวใจเต้นแรงและเร็ว รู้สึกเหมือนหน้ามืด ชาบริเวณใบหน้า เกิดจากอะไร

  •  B Bank TTk
    สมาชิก
    เดี๋ยวนี้หัวใจเต้นแรงและถี่ เกิดขึ้นบ่อย พอเป็นก้เหมือนหน้าจะมืดแล้วก้จะร้อนๆชาๆทั้งหัวรวมทั้งหน้าด้วย แต่ก่อนไม่เคยเป็นแต่เดี๋ยวนี้อาการนี้บ่อยมากขึ้น บางทีเต้นแรงถี่จนน่ากลัวเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ B Bank TTk

    อาการหัวใจเต้นผิดปรกติ รู้สึกว่าเต้นแรง ต้องให้ทำการจับชีพจรเป็นเวลาหนึ่งนาทีค่ะ และจะต้องดูด้วยว่าคุณภาพเป็นอย่างไร จังหวะสม่ำเสมอหรือไม่ค่ะ สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วมีดังนี้ค่ะ

    • ภาวะความผิดปรกติของการสร้างกระแสไฟฟ้าของตัวผลิตกระแสไฟฟ้าของหัวใจ
    • การส่งสัญญาณกระแสไฟฟ้าลงมาผิดปรกติ
    • ความผิดปรกติของกล้ามเนื้อหัวใจ เช่น อันเนื่องมากจากการติดเชื้อ หรือ การอักเสบ
    • ภาวะความผิดปรกติของต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ภาวะของความเครียด ความวิตกกังวล
    • การใช้สารเคมี หรือ ยาบางชนิด
    • เครื่องดื่มบางชนิด เช่น คาเฟอีน

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องหาสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นก่อนค่ะ ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ค่ะ

    เช่น ถ้าดื่มเครื่องดื่่มที่มีคาเฟอีน อาจจะหยุดก่อน พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ ไม่อดนอน

    ตรวจเลือดให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของไทรอยด์เป็นพิษ

    และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอีกครั้งค่ะ

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ