• หัวใจเต้นแรงมาก เวลาตื่นนอนตอนกลางวัน แต่ตอนนอนกลางคืนตื่นมาไม่เป็น

  •  popeye suphattra
    สมาชิก
    ขอปรึกษานิดนึ่งค่ะ...คือหนูหัวใจเต้นแรงมาก เวลาตื่นนอนตอนกลางวันค่ะ แต่ตอนนอนกลางคืนตื่นมาก็ไม่เป็นนะคะ เป็นฉะเพราะตอนหลับกลางวันพอรู้สึกตัว ตื่นมาหัวใจจะเต้นเร็วทุกครั้งที่มีการนอนหลับตอนกลางวัน และแรงมากๆเป็นบางครั้งค่ะ เต้นแรงถึงขนาดรู้สึกว่าตัวเองไม่นิ่งค่ะ นั่งอยู่จะรู้สึกว่าขยับไปตามที่หัวใจเต้นค่ะ ถ้านอนควำ่ก็เหมือนยกตัวขึ้นเล็กน้อยค่ะ มีอาการหวิวๆทุกครั้ง แต่ก่อนไม่เคยเป็นค่ะ ก็เลยอยากรู้ว่าเป็นเกี่ยวที่เรา้เครียดวิตกกังวลด้วยรึป่าว

    สวัสดีค่ะ

    อาการรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงหรือใจสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การเปลียนแปลงของอารมณ์จิตใจ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวล การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การออกกำลังกายอย่างหนัก การรับประทานยาบางชนิด อาการของไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายเกิดอาการใจสั่นได้  ทั้งนี้อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และขึ้นกับสภาวะร่างกายและจิตใจ น้ำหนัก อุณหภูมิ รวมถึงท่าทางในขณะต่าง ๆ ด้วยค่ะ

    ในกรณีนี้อาจเกี่ยวข้องกับการวิตกกังวล และอาจเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาการนอนได้ค่ะ แนะนำว่า ลองสังเกตปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ แล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่าน้ันในเบื้องต้น หากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะแต่หากว่ามีอาการหมดสติเป็นลม หน้ามืด ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ