• หัวใจเต้น 109 ครั้ง/นาที ช่วงเป็นไข้หวัด เกี่ยวกันหรือเปล่าครับ

  •  Panuchok Lamphong
    สมาชิก
    คือผมเป็นหวัดแล้ววัดความดันที่บ้านหัวใจเต้น109ทุกครั้งไม่ทราบว่าเกียวกับการเป็นหวัดหรือเปล่าครับทั่งที่3วันที่แล้วยังวัด73-80ครั้งต่อนาทีอยู่เลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panuchok Lamphong,

                       สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว หรือเกิน 100 ครั้งต่อนาทีนั้น ได้แก่

                       1. มีไข้ ดังนั้น หากคุณ Panuchok Lamphong เป็นหวัดและมีไข้ขึ้น ก็ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ

                       2. ร่างกายขาดน้ำ เมื่อเป็นหวัด ร่างกายจะเสียน้ำออกทางเสมหะ น้ำมูก รวมถึงการมีไข้ก็ทำให้ร่างกายเสียน้ำมากขึ้น หัวใจจึงเต้นเร็วได้

                       3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูก ที่มีส่วนประกอบของยา ซูโดเอฟีดรีน (pesudoephedrine)  ยาขยายหลอดลม เช่น ซาลบูทามอล (salbutamol) ยาปฏิชีวนะ เช่น คลาริโธรมัยซิน (clarithromycin) ยาอิริโทรมัยซิน (erythromycin) เป็นต้น

                      นอกจากนั้น อาจเกิดได้จาก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน โลหิตจาง  มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น ความเครียด วิตกกังวล กลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นควรรักษาอาการหวัดให้หาย โดยพยายามดื่มน้ำมากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่โดนอากาศเย็น หากมีไข้ควรทานยาลดไข้ หากมียาตัวใดที่ทานแล้วรู้สึกใจสั่นก็ควรงดทาน เมื่ออาการหวัดหายดีแล้ว และไม่ได้ทานยาใดๆ แล้ว หากยังคงวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Panuchok Lamphong  Panuchok Lamphong
    สมาชิก
    ต้อนนี้เป็นโรควิตกกังวลอยู่ครับ กินยาlmipramine ยาDlAZEPAM ยาPROPRAnololอยู่ครับ