• ทำงานกะกลางคืน ออกงานแล้วนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  • ผมทำงานกลางคืน ปกติถึงบ้านเวลาตี3-4 รู้สึกเพลียเหนื่อยเเต่ไม่ง่วง นอนก็ตี5-6โมงเช้า ตื่นประมานเที่ยง มีอาการใจสั่น บางครั้งเเน่นหน้าอก ไม่อยากอาหาร เเต่พอทานอาหารไปรู้สึกดีขึ้น ซื้อเครื่องวัดความดันมา อยู่ที่ 127/72 หัวใจ 80-100 อยากจะถามว่าอาการนี้ควรรักษายังไงครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ตำนานโหด โบ๊ทเตะเเมว

    มีคำแนะนำหากจำเป็นต้องทำงานเป็ะกะ โดยเฉพาะช่วงกะกลางคืน ต้องฝึกให้ร่างกายปรับตัวให้เหมาะสมนะคะ เพราะอาจส่งผลเสียเช่น น้ำหนักขึ้น นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เป็นต้น โดยการเตรียมตัวสามารถทำได้ ดังนี้

    -การนอน : ต้องฝึกให้นอนกลางวันให้ชิน เช่น ออกกะ 8 โมงเช้า ก็ต้องนอน 10 โมงเช้าทุกวัน โดยช่วงเวลาที่จะนอน ควรบอกคนที่บ้านว่า ต้องการพักผ่อน ไม่ให้รบกวน และช่วงเวลาที่นอน ไม่ควรใช้เวลาช่วงนี้ไปทำกิจกรรมอื่นๆจนบั่นทอนเวลานอน

    จัดสถานที่นอนให้เหมาะ เช่น ใช้ม่านทีบแสง ไม่มีเสียงรบกวน เป็นต้น

    ก่อนนอนควรอาบน้ำ ทำจิตใจให้สบาย หรืออาจฟังเพลงเบาๆช่วย

    -การรับประทาน : ให้รับประทานตามกะที่เข้างาน ตามนี้

              -หากทำงานช่วงกะบ่าย : มื้อแรกให้รับประทานก่อนเข้ากะ ปริมาณปกติหรือมากหน่อย

                                                   มื้อที่สองให้รับประทานตอนกลางกะ ปริมาณน้อยหรือพออิ่ม

                                                   มื้อที่สามให้รับประทานตอนออกกะ ปริมาณน้อยหรือพออิ่ม

             -หากทำงานช่วงกะกลางคืน : มื้อแรกให้รับประทานก่อนเข้ากะ ปริมาณน้อยหรือพออิ่ม

    มื้อที่สองให้รับประทานตอนกลางกะ ปริมาณน้อยหรือพออิ่ม

    มื้อที่สามให้รับประทานตอนออกกะ ปริมาณปกติหรือมากหน่อย เพื่อให้อิ่มสบาย นอนหลับตอนกลางวันง่ายขึ้น และมื้อนี้อาจตรงกับอาหารเช้าของครอบครัวที่จะรับประทานร่วมกัน

    -ชนิดอาหาร: หากเป็นมื้อหลัก ควรรับประทานอาหารพวกเนื้อสัตว์ผักผลไม้ ควรลดของมันเพราะท้องอืด ย่อยยาก

    อย่าดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลมมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบตามมาได้

    ระหว่างทำงาน ถ้าหิว ควรเลือกอาหารว่างเป็นผลไม้หรือขนมปังกรอบปริมาณน้อย ไม่ควรรับประทานอาหารพวกของหวานเพราะทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย

    หาโอกาสออกกำลังกาย วันละ 30 นาที โดยคนที่เข้ากะช่วงกลางคืนมักทำได้ยาก แต่หากฝึกให้ชิน ก็จะทำได้ เช่น ออกกำลังกายที่ทำง่ายๆที่บ้าน 30 นาที ก่อนเข้ากะ เป็นต้น

    ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกและปรับตัว เป็นกำลังใจให้นะคะ