• อายุ 57 ปี มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ กำลังรักษาอยู่ แต่ตอนนี้มีใจสั่นบ่อยมาก จะวูบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ  ผมอายุ57ปี ได้ไปตรวจรักษาอาการโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติที่รพ.มอนอเปนศุนย์โรคหัวใจนะครับ คุณหมอท่านได้ให้ยามากินโดย1เม็ดแบ่งกินเช้าครึ่งและเย็นครึ่ง ปัญหาเวลานี้คือช่วงเดือนนื้ ผมมีอาการบ่อยมาก และสิ่งหนึ่งที่รู้สึกบ่อยมากๆคือ เหมือนจะหน้ามืดมีอาการยุ่ประมาณ5-6วินาที เหมือนจะหมดสติเลย  แล้วก้เหนื่อย ห่างกันประมาณ10นาทีหรือมากกว่า10นาทีก้จะเปนอีกครับ อยากเรียนถามว่า โรคที่ผมเปนมันดื้อยามั้ย  ผมต้องเปลี่ยนยามั้ย เนื่องจากหัวใจทำงานหน้ก มีโอกาสเปนโรคผนังหัวใจ หรือหัวใจโตมั้ยครับ ผมทำสายพานแล้วครับ คุณหมอยืนยันว่าเส้นหัวใจปกติครับ คุณหมอแนะนำด้วยครับ ช่วงนี้ผมเจ็บบ่อยมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ รุคราม ศรีมณี @อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด. โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำให้พักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ รุคราม ศรีมณีให้กลับไปพบแพทย์ผู้ดูแลเพื่อพิจารณาเรื่องการปรับเปลี่ยนการรักษานะคะ