• หัวใจเต้น 94-100 ครั้งต่อนาที ขณะพัก ผิดปกติไหม

  • หัวใจเต้น94-100ครั้งต่อนาทีขณะพักผิดปกติไหมค่ะอายุ23ปีค่ะ
    มณิสรา ผลาไสย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มณิสรา ผลาไสย์

    อัตราการเต้นของหัวใจคนปกติควรอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาทีในขณะพัก ไม่ได้ทำกิจกรรมทางร่างกายหนักๆ

    ดังนั้นจากตัวเลขที่ให้มาก็ยังเป็นตัวเลขที่ปกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตอาการตนเองร่วมไปด้วยนะคะ หากรู้สึกว่าใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่ายขึ้น ทำอะไรที่เคยทำได้ก็เริ่มเหนื่อย หรือมีโรคหัวใจใดๆอยู่เดิมแล้วรู้สึกการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติไป ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะบางครั้งการมีหัวใจเต้นผิดจังหวะอาจจะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติได้

    เบืื้องต้นพักการทำงานหรือยกของหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี