• รู้สึกเหนื่อยง่าย เพลียง่าย แน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็วกว่า 100/นาทีทั้งที่ยังไม่ทำอะไร เป็นโรคอะไร

  •  ชื่อ เเพรว
    สมาชิก
    เหนื่อยง่าย เพลียง่าย เหงื่อออกง่ายมากเลยคะ นานๆคร้้งจะมีอาการเเน่น่าอก เเปบนึงจะหายไปเองคะ 1ปีไห้หลังมานี้สังเกตตัวเองว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ขณะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรเลยคะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับหัวใจรึป่าวค่ะ. ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

    สวัสดีครับ คุณ ชื่อแพรว

    การที่หัวใจเต้นเร็วในคนอายุน้อยส่วนใหญ่เกิดจาก ความเครียด วิตกกังวล การทานยาคุมบางตัว โรคไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง  ยาที่ผลต่อระบบประสาทต่างๆ  ยาลดความดันบางตัว เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจาก

    • ภาวะที่ทำให้หัวใจทำงานหนัก และเนื้อเยื่อหัวใจถูกทำลายจากโรคหัวใจ
    • โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital Heart Disease)
    • ภาวะโลหิตจาง (Anemia)
    • ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism)
    • ความดันโลหิตต่ำหรือสูง
    • เป็นไข้
    • เสียความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเต้นของหัวใจ
    • ความเครียด วิตกกังวลหรือตกใจ
    • ออกกำลังกาย
    • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนมากเกินไป
    • สูบบุหรี่
    • ใช้ยาเสพติดหรือสารกระตุ้นที่ผิดกฎหมาย เช่น โคเคน
    • ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด

      การปฏิบัติ ตัวพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่ทานน้ำชา กาแฟ ที่กระตุ้นหัวใจ ไม่เครียด ตื่นเต้นตกใจง่าย

      กรุณาอ่านเรื่อง หัวใจเต้นเร็ว  ได้ที่นี่ ครับ