• หัวใจเต้นเร็ว ควรทำอย่างไร

  •  Teerati Chankrabee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ วันก่อนอยู่ดีๆก็รู้แปลกๆวูบนึงแล้วหัวใจก็เต้นเร็วมากทั้งๆที่ผมแค่ยืนอยู่เฉยๆก่อนหน้านั้น เต้นเร็วแล้วรู้สึเหนื่อย บางครั้งแค่พูดก็เหนื่อยมากแล้ว เหมือนจะหน้ามืด ผมจึงลองวัดความเร็วของหัวใจตอนนั้นดู วัดได้ 179 เลยรู้สึกไม่ค่อยดี จึงอยากถามว่าผมเป็นอะไรมากไหม ผมควรไปเช็คที่โรงพยาบาลหรือป่าว? อาการนี้ผมเป็นมานานแล้ว แต่ไม่บ่อย นานๆเป็นทีจึงไม่เคยสนใจอะไร พอลองวัดค่าการเต้นของหัวใจผมจึงรู้สุกกังวน ( พ่อผมเคยบอกว่าตอนเด็กๆหมอบอกว่าผมหัวใจเปิดปิดไม่สนิท ไม่ทราบว่าเก่ยวหรือป่าว หรืออาจจะหายแล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerati Chankrabee @อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด. โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำให้พักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ