• มีอาการใจสั่น ไม่ทราบสาเหตุ ไปตรวจร่างกายปรกติคะไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

  •  nan.nutsurang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอเล่าเหตุการณ์ก่อนนะค่ะ เมื่อสองวันก่อน ตอนเย็น ดิฉันเกิดใจหวิวๆ แล้วสักพักหัวใจก็เต้นระรัวทั้งเร็วและแรง จนต้องบอกแฟนเอายา Propranolol HCl 10 mg มาทาน . สักพักก้อยังไม่หาย ร่างกายเริ่มซีดและสั่นจึงไปหาหมอที่คลีนิค หมอวัดความดันได้ 155 (หลังจากกินยา 30นาทีแล้ว). และจัดยามาให้ 4 ชุด สำหรับกิน2วัน เช้าก่อนนอน แล้วเมื่อวานตอนเย็นก็เริ่มเปนอีก คือ กำลังจะนั่งลงทานข้าวเย็น ทานได้ 3 คำ ใจก็ระรัวตุบๆๆๆๆๆๆขึ้นมาเลย เริ่มมีแน่นหน้าอกแล้วก็กินยาอีก1ชุดที่เหลือพอดี รอ 30 นาทีก็ยังไม่หาย เริ่มสั่นมากขึ้น. ทีนี้ไป รพ.ใหญ่เลย. กว่าจะถึง+กินยาแล้วนอนรอตอนอยู่บ้าน รวมถึง รพ.ประมาน 1 ชม หมอได้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ. เจาะเลือดไปตรวจ3หลอดใหญ่เลย วัดชีพจรตลอด. และได้เเอกซเรย์หน้าอกและช่วงท้องไปหมด สักพักผลออกมาคือ ปกติทุกอย่าง แล้วสรุปแล้วหนูเป็นอะไรค่ะ. มาตอนนี้ใจเริ่มหวิวนิดนุ่ง. เต้นแรงมีอยุ่ลุกยืนหรือนั่งไว ๆ แล้วหนูควรจะทำยังไงให้หายดีค่ะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ nan.nutsurang

    ก่อนอื่นอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือ มีหัวใจเต้นเร็วสาเหตุหลักเกิดจากการที่มีการสร้างกระแสไฟฟ้าที่ผิดปรกติ หรือ ปัญหาการนำส่งกระแสไฟฟ้าที่ผิดปรกติค่ะ ทำให้หัวใจเต้นช้า นั่นคือปัญหาหลักค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมาด้วยเรื่องอื่นได้ค่ะ

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้มีปัญหาฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไปทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญมากเกินไปค่ะ

    ภาวะน้ำตาลต่ำ ซึ่งอาจจะเกิดได้ในกรณีอดอาหาร หรือ ภาวะความผิดปรกติของตับอ่อนค่ะ

    หรือว่าภาวะเครียดแล้วมีการหอบหายใจทำให้มีการสูญเสียก๊าชบางชนิด และทำให้มีมือจีบเป็นลมได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ ถ้าเป็นมาก