• เกิดเราพบคนที่มีอาการหัวใจล้มเหลว เรามีวิธีการช่วยเหลือเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ถ้าเกิดเราพบคนที่มีอาการหัวใจล้มเหลวเรามีวิธีการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ยังไงบ้างคะ
    Thanyarat Chamnanphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyarat Chamnanphon

    หัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายคือการที่กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงานจนไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้ เกิดได้ในคนทุกวัย แต่มักจะพบบ่อยในคนสูงอายุ สาเหตุมักเกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอลง กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    วิธีการดูแลเบื้องต้นนั้นน่าจะหมายถึงเวลาที่คนมีหัวใจล้มเหลวแล้วเหนื่อยหอบมาก แน่นหน้าอก  คือหัวใจใกล้จะหยุดทำงานแล้ว ซึ่งถ้าอยู่ในภาวะวิกฤตเช่นนั้น แนะนำให้รีบเรียกรถพยาบาล และคอยตรวจดูว่าผู้ป่วยยังตื่นมีสติอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ หากหมดสติไปแล้ว ไม่มีลมหายใจ อาจจะต้องทำการช่วยชีวิตเบื้องต้นเช่นการกดหน้าอกร่วมกับช่วยหายใจ ซึ่งควรทำโดยมีความรู้พื้นฐานบ้าง หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม อ่านต่อได้ตาม link นี้

    https://www.pobpad.com/cpr-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95