• หัวโนหลังจากรถล้ม ผ่านมาสามวันแล้วยังบวมโนอยู่ จะเป็นอันตรายไหม

  • รถล้ม3พ.ย.62ตอนนี้6ธ.ค.62ใช้ประคบเย็น3วันแรกพอวันหลังๆไม่ได้ประคบแล้วก็เริ่มประคบร้อนบ้างไม่ประคบบ้าง ตอนนี้หัวยังโนอยู่แต่ยุบลงมามากแล้วคะ กดรอบๆที่โนเจ็บนิดๆและก้อนไม่ถึงกับแข็งมาก จะเป็นอันตรายไหมคะ แล้วจะหายเป็นปกติไหม
    หนูวุ้น ที่รัก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนูวุ้น ที่รัก

    หลังการเกิดอุบัติเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ อาจมีเลือดออกมาคั่งอยู่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง เห็นเป็นลักษณะหัวโนได้ ซึ่งเลือดจะค่อยๆถูกดูดซึมกลับเข้าร่างกาย และค่อยๆยุบลงเองได้

    การดูแลเบื้องต้นอาจประคบเย็นในช่วงวันแรกๆได้ หลังจากนั้นอาจประคบร้อนดังกล่าวมา ไม่ควรไปกดบริเวณหัวที่โนบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกที่ศีรษะซ้ำ

    หากผ่านมาเกิน 1 เดือนแล้ว ยังมีก้อนบวมโนชัดเจน กดเจ็บ อาจจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนใดๆหรือไม่