• หัวโนครับ

  •  31824142A
    สมาชิก

    คือผมหัวโนเมื่อนานมาแล้วครับโดนกระแทก แล้วผมก็ไม่ได้ประคบเย็น-ร้อนอะไรเลยครับ

    แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอาการปวดหรืออะไรเลย ก็ไม่ได้สนใจเพราะโนส่วนด้านบนหัว

    ผ่านมา 1 ปีแล้ว อยากทราบว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอะไรไหม และจะทำให้ยุบกลับเป็นปกติได้

    หรือไม่ครับ ตอนนี้ก็ยุบลงมาจากตอนแรกครับ ผ่านมา 1 ปีได้แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ 31824142A

    หัวโน เกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่ศีรษะถูกกระแทกที่ไม่รุนแรง แต่ก็ทำให้ศีรษะบริเวณนั้น ๆ ปูดนูนเนื่องจากใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผากและศีรษะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงเป็นจำนวนมาก เมื่อได้รับบาดเจ็บในบริเวณนี้จึงมักส่งผลให้มีเลือดออกภายใต้ผิวหนัง การมีเลือดออกเพียงจุดเดียวทำให้เกิดการฟกช้ำและบวมขึ้นมา แม้จะเป็นอุบัติเหตุโดนกระแทกเล็ก ๆ ที่ไม่รุนแรงก็สามารถทำให้เกิดรอยบวมขนาดใหญ่ได้เช่นกันค่ะ โดยทั่วไปมักจะมีอาการเจ็บในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ มักไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อสมองแต่อย่างใดค่ะ

    ในกรณีของคุณ ผ่านไปเป็นปีแล้ว หากมีอาการรุนแรงทางสมองมักจะมีอาการภายใน 24-72 ชั่วโมงแรกหลังได้รับบาดเจ็บค่ะ หากคุณมีความกังวลมาก แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ค่ะ