• เวลาเป็นไข้จะคลำได้ว่าหัวลูกโป่งค่ะ เวลาไข้หายก็หายไป

  • สอบถามหน่อยคะ. เด็กอายุ2-3ขวบเวลาไม่สบายหัวปูด กดแล้วเจ็บเกิดจากสาเหตุอะไร พอหายป่วยก็จะยุบไปเอง

     สวัสดีคะคุณ ปล่อยให้ตาย ไปจากใจ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เวลาเด็กที่เกิดมากระดูกกะโหลกศีรษะจะยังไม่ปิดดีค่ะ จะเหลือด้านหน้า และด้านหนังค่ะ

    ด้านหน้า หรือ aterior fontanelle อายุ 24-36 เดือน หรือ ประมาณสองสามปี

    แต่ด้านหลัง หรือ posterior fontanelle จะปิดประมาณสองถึงสามสัปดาห์ค่ะ

    ปรกติไม่ว่าไม่สบายก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องของรูที่รอการปิดจะโป่งออกมานะค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นอย่างนั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในสมองได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำให้รีบพบแพทย์นะค่ะ ถ้ามีปัญหาจริงๆค่ะ

    รอยปูดคือน้ำที่ดันขึ้นมาเป็นน้ำจากไขกระดูกสันหลังและในสมองค่ะ