• หัวนิ้วเท้าบวมนานเกิน

  •  Korawit Takhad
    สมาชิก
    คือตอนป.4ผมเล่นฟุตซอลครับ จู่ๆก็เกิดอาการหัวนิ้วเท้าพลิก เเล้วตอนนี้ผมยังไม่หายเลยครับ ตอนนี้อยูาม.1 มันไม่บวมหรอกครับมันนั่งท่าเทพบุตรไม่ได้ อยากสอบถามว่าเป็นกระดูกหรืออะไรครับที่ทำให้เป็นเเบบนี้
    Korawit Takhad  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    การบาดเจ็บบริเวณดังกล่าว มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการบาดเจ็บที่ข้อกระดูก หรือ การบาดเจ็บเนื้อเยื่อรอบๆข้อก็ได้ค่ะ เช่น เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เส้นประสาท เป็นต้น

    การบาดเจ็บที่ข้อและเนื้อเยื่อรอบข้อนั้นแตกต่างกันค่ะ โดยหากบาดเจ็บที่ข้อ ผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกปวดบริเวณนั้นๆอย่างมาก ขยับข้อนั้นในทิศทางใดไม่ได้เลย อาจมีบวมแดงชัดเจน บางกรณีที่ข้อต่อเคลื่อน อาจทำให้กระดูกผิดรูปตามมาหากไม่ได้รักษาอย่างถูกวิธี ในขณะที่การบาดเจ็บตามเนื้อเยื่อรอบข้อ จะมีอาการปวดบวมแดงได้เช่นกัน แต่การขยับของข้อต่อยังสามารถทำได้ดีหรือมีเพียงเจ็บในการขยับบางทิศทาง หากไม่รุนแรงอาการจะดีขึ้นในเวลาไม่นาน

    กรณีของคุณ Karawit หากสงสัยว่าเหตุใดอาการจึงเป็นมานาน สามารถเข้ารับการตรวจที่โรงพยายาลได้ค่ะ ทางแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายบริเวณที่เป็นอย่างละเอียดและอาจมีการส่งเอ็กซเรย์บริเวณดังกล่าวเพื่อยืนยันผลการวินิจฉัยก่อนที่จะให้การรักษาต่อไปค่ะ