• อายุ 16 ปี มีหัวนมลอก คันและคันมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นมาหลายเดือนค่ะ

  • เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ อาบเสร็จก็ลองทาออยแล้วก็ดีขึ้นบ้างแต่ก็ไม่หายสนิท มันคันขึ้นเรื่อยๆอ่ะค่ะ เวลาลอกแผ่นออกมาก็มีเลือดซิบหน่อยๆ อยากถามว่าจะรักษายังไงดีคะ อายุ16 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซาฮาน่า พลอย คนจริงชาวร็อคสายวาร์ป,

                   การเกิดผิวหนังลอกและคันที่หัวนม อาจเกิดจาก

                   1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอออล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                   2. การแพ้ระคายเคือง โดยมักเกิดเป็นผื่นแดง และมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก จะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรัง และมีอาการคัน

                   4. การขยายของเต้านมอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งผิวหนังจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังแตกและตามมาด้วยการเกิดเป็นสะเก็ดได้

                   5.ผิวหนังอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังจะมีลักษณะบวม แดง ร้อน มีอาการเจ็บและปวดมากกว่าคัน อาจมีไข้ร่วมด้วย

                   6. มะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งชื่อ Paget disease of the nipple พบได้ประมาณ 1% ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด แต่มักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป หากอายุเพียงแค่ 16 ปีก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ จะได้รักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงการเกา และการแกะลอกขุยที่ผิวหนัง ใส่เสื้อชั้นในที่พอดี ไม่แน่นไป หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่หัวนม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อน ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น