• หัวนมเป็นสีแดงปวด ไม่ทราบเป็นอะไรควรจะพบแพทย์สูตินรีเวช หรือศัลยแพทย์

  •  Earn Suwanan LN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ24ปี อยู่ๆก็เจ็บหัวนมค่ะ เจ็บได้ประมาณ2-3วัน หัวนมก็เริ่มบวมแดงแต่ไม่มีน้ำอะไรไหลออกมานะคะ ตอนแรกก็นึกว่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาจนไปแล้ว ก็ยังไม่หาย แต่กลับบวมและแดงหนักกว่าเดิมค่ะ ตอนนี้เป็นมาร่วมสองอาทิตย์แล้ว จะเป็นมะเร็งไหมคะ แล้วต้องไปหาหมอสูตินรีเวชหรือหมอศัลยกรรมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Earn Suwanan LN

    เรียนอย่างนี้ค่ะ หัวนมที่แดงตำแหน่งรอบลานนม หรือ หัวนมเลยค่ะ ลักษณะอาการที่มีแดงมีเรื่องของไข้ อาการปวด หรือ ปัญหาในเรื่องของอุบัติเหตุร่วมด้วยหรือ การบาดเจ็บร่วมด้วยไหมค่ะ

    เช่น การบีบเค้น การข่วน ซึ่งการบาดเจ็บเล็กน้อยเหล่านี้ก็อาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อในได้ค่ะ การติดเชื้อทางผิวหนังจะพบได้ค่ะ

    นอกจากนี้การที่มีเรื่องของการบาดเจ็บแล้ว การสวมชุดชั้นในที่แน่นเกินไปอาจจำให้เกิดเป็นแผลกดทับได้ด้วยค่ะ ดังนั้นอาจจะทำให้มีเรื่องของหนองร่วมด้วยได้ค่ะ

    ถ้าในกรณีที่มีบุตรแล้วและให้นมบุตรก็อาจจะเกิดจากการคิดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรียในปากทารกได้ค่ะ

    เรื่องของมะเร็งก็ยังเป็นได้ค่ะ เนื่องจากอาจจะมาด้วยลักษณะคล้ายการติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำให้ประคบด้วยน้ำอุ่นก่อนนะค่ะ และควรจะพบศัลยแพทย์ค่ะ