• หัวนมทั้งสองข้างมีลักษณะต่างกัน

  •  kakejin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหัวนมทั้งข้างไม่เหมือนกันหน่ะค่ะข้างขวาก็ดูปกติดีนะคะแต่ข้างซ้ายตรงกลางหัวนมมันบุ้มลงไปหน่ะค่ะไม่ทราบว่าเกิดมาจากอะไร แล้วมันจะส่งผลอะไรกับการทำงานของร่างกายรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kakejin,

                       หากหัวนมที่บุ๋มลงไปนั้น เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เป็นลักษณะทางกายภาพของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันได้ค่ะ

                       แต่หากหัวนมปกติมาก่อน แล้วอยู่หัวนมเกิดบุ๋มลงไป อาจเกิดได้จาก

                      1. มีก้อนเนื้อบริเวณลานหัวนม และเกิดการดึงรั้งให้หัวนมบุ๋มลงไป อาจมีอาการน้ไหลจากหัวนมร่วมด้วย

                     2. มีมะเร็งในเต้านม ซึ่งจะดึงรั้งให้หัวนมบุ๋มลงไปได้ แต่มักคลำไดด้ก้อนที่เต้านมร่วมด้วย

                      3. บริเวณลานหัวนมเกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นแผล เมื่อหายแล้วอาจเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งให้หัวนมบุ๋มได้

                      แนะนำให้ลองตรวจคลำเต้านมด้วยตนเอง หากพบก้อนที่เต้านมหรือไม่แน่ใจว่ามีก้อนหรือไม่ และหัวนมไม่เคยบุ๋มมาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ