• หอยแทงเท้าหลังจากนั้นกลายเป็นสีดำ อยากทราบว่าติดเชื้อไหม

  •  Pork Wutipong
    สมาชิก
    หมอครับ พอดีผมไปทะเลแล้วลงไปชายหาด แล้วเหยียบเปลือกหอย แล้วเปลือกมันก็คาอยู่ในแผล3-4 วัน พอปล่อยมาอาทิตย์หนึ่ง แผลกลายเป็นสีดำอ่ะครับ แบบนี้แผลติดเชื้อป่ะครับ หรือปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pork

             แผลที่เกิดจากบาดแผลเปลือกหอย ที่มีลักษณะหักคาอยู่ในผิวหนังเรานั้น สามารถเกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ค่ะ เบื้องต้นให้ผู้ป่วยสังเกตุดูว่ามีอาการบวมแดงผิดปกติหรือไม่ จับดูจะรู้สึกว่าผิวบริเวณนั้นร้อนกว่าผิวบริเวณอื่น หรือบางคนจะเห็นเป็นลักษณะหัวหนองก็ได้ หรืแเห็นเป็นปื้นเนื้อตายสีดำคล้ายรอยบุหรี่จี้ อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่ามีอาการติดเชื้อบริเวณบาดแผล ต้องทำการการเอาเปลือกหอยที่คาอยู่ออกและรับประทานยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องค่ะ

             แต่สำหรับในกรณีที่เห็นแผลเป็นแค่จุดดำเพียงอย่างเดียว ไม่มีการอักเสบ ไม่เจ็บ เบื้องต้นผู้ป่วยอาจจะรอดูอาการก่อนก็ได้ เพราะกรณีที่ส่วนที่ติดคาอยู่ใต้ผิวหนังเราเล็กมากๆ ร่างกายเราจะสามารถจัดการสิ่งแปลกปลอมได้ แต่หากผู้ป่วยมีอาการแย่ลงวงดำกระจายกว้างขึ้นต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับยาฆ่าเชื้อและทำแผลค่ะ เพราะหากเป็นเชื้อที่รุงแรงสามารถสูญเสียอวัยวะได้เลยค่ะ

    Pork Wutipong  Pork Wutipong
    สมาชิก
    แล้วตรงแผลที่เป็นจุดดำๆจะหายเป็นเหมือนเดิมป่ะครับ