• อาทิตย์ที่แล้ว แม่มีอาการหอบเหนื่อย เเน่หน้าอก หมอบอกเป็นน้ำท่วมปอด วันนี้มีอาการอีก จะเป็นโรคเดิมไหม

  •  Keattikoon Casper Wanmoree
    สมาชิก

    เมื่ออาทิตย์ที่เเล้วเเม่เข้า รพ ด้วยอาการเหนื่อยหอบเเน่นหน้าอก เข้าไปที่ er หมอ x- ray ปอด

    ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หมอบอกไม่ผิดปรกติ เเต่มีอาการน้ำท่วมปอด หมอๆให้ยาขับปัสว่ะ ดูอาการเเล้วกลับบ้าน    วันนี่เเม่ป่วยอาการเดิมเลยครับไม่รู้ว่าเป็นอไร เเต่เเกเป็นคนค่อนข้างเครียดมาก  ชอบคิดมาก เคยตรวจเจอเชื้อมเร็งปากหมดลูก เเต่ตรวจซ้ำเเล้วไม่ได้เป็น หลังจากนั้นเเกจกังวลมาตลอดเลยครับ

    คุณ Keattikoon

    สาเหตุของน้ำท่วมปอด ส่วนใหญ่มาจากปอดอักเสบหรือหัวใจทำงานไม่ดี ล้มเหลว

    สาเหตุของน้ำท่วมปอด

    โดยทั่วไปน้ำท่วมปอดจะมีสาเหตุมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว หรืออาจเกิดจากหัวใจห้องล่างซ้ายไม่สามารถสูบฉีดเลือดที่มาจากปอดไปยังส่วนอื่นของร่างกายได้ตามปกติ ซึ่งภาวะดังกล่าวทำให้เกิดแรงดันเพิ่มขึ้นและย้อนกลับไปที่ปอด นอกจากนั้น ภาวะหลอดเลือดแดงตีบ กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม ลิ้นหัวใจผิดปกติ และความดันโลหิตสูง ก็สามารถทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายทำงานบกพร่องได้

    ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมปอด ได้แก่

    • ลิ่มเลือดอุดตัน
    • กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (Acute Respiratory Distress Syndrome: ARDS)
    • การสัมผัสกับแอมโมเนีย คลอรีน หรือสารพิษอื่น ๆ
    • การสูดควันที่มีส่วนประกอบของสารเคมีบางชนิด
    • สมองหรือระบบประสาทบาดเจ็บหรือเกิดบาดแผล
    • ปอดเกิดการบาดเจ็บหลังจากรักษานำลิ่มเลือดออกไป
    • การติดเชื้อไวรัส
    • จมน้ำ
    • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด
    • การอยู่ในที่สูงหรือขึ้นที่สูงประมาณ 8,000 ฟุต
    • โรคหัวใจ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด
    • ความดันโลหิตสูงเฉียบพลัน
    • ปอดบวม
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • ไตวาย
    • ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง หรือเลือดเป็นพิษจากการติดเชื้อ
    • มะเร็งที่แพร่กระจายไปที่ปอด

      ไม่ทราบแพทย์ที่ตรวจมะเร็งปากมดลูกให้คุณแม่แนะนำอย่างไรบ้างครับ เป็นมะเร็งระยะที่เท่าไร รักษาอย่างไร  ถ้าตรวจซ้ำไม่ได้เป็น  มีการทำตัดขอบปากมดลูกไปตรวจไหม  เพราะมีผลต่อการที่มีน้ำท่วมปอดได้เช่น มะเร็งแพร่ไปปอด หรือให้ยา เคมีบำบัดบางตัวครับ  ถ้าน้ำท่วมปอดมากๆ กินยาขับไม่ได้ผลอาจต้องเจาะปอดเอาน้ำออก  แต่ถ้าสาเหตุเกิดจากมะเร็งแพทย์คงไม่เข้าไป Invasive Treatment มากนักนะครับ  ถ้าแม่คิดมากควรขอยาคลายเครียดให้แกทานบ้างก็ดีนะครับ

      กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง น้ำท่วมปอด ที่webของเราครับ