• เป็นโรคภูมิแพ้เดิม ช่วงหลังมีอาการหอบง่าย เหนื่อยเร็ว เป็นโรคหอบหืดใช่หรือไม่

  • หนูเป็นโรคภูมิแพ้อยู่เเล้วพอหลังๆมาเริ่มมีอาการหอบง่าย เหนื่อยเร็ว เวลาเจอควันหรือฝุ่นจะทำให้หายใจไม่อิ่มเเละเวลาทำกิจกรรมที่โรงเรียนกับเพื่อนๆก็จะเหนื่อยเร็วกว่า หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นโรคหอบหืดใข่ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ ปลาวาฬ เเห่งทะเล

    เรื่องของภูมิแพ้ต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ เป็นภูมิแพ้ที่เกิดจากการกระตุ้นจากสิ่งอื่นแล้วทำให้มีเรื่องของหลอดลมที่ไวตามไปด้วยค่ะ

    เพราะสามารถเกิดได้ค่ะ

    ก่อนอื่นต้องหาก่อนว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้เป็นภูมิแพ้ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเป็น ฝุ่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือ อากาศที่เปลี่ยน เช่น หลังฝนตก  อาหารบางชนิดค่ะ

    เพราะต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ภูมิแพ้ทางเดินหายใจหรือ หอบหืดจะต่างจากภาวะฉุกเฉินเนื่องจากมีสารกระตุ้นทำให้หลอดลมตีบอย่างรวมเร็วค่ะ

    แนะนำว่าควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนค่ะ

    เพราะถ้าเป็นหลอดลมที่ตีนเฉียงพลันจะแนะนำให้พบยาEpi pen เมื่อเกิดการแพ้จะต้องปักยาและฉีดหน้าหน้าขาค่ะ

    หนูเป็นภูมิแพ้ฝุ่นค่ะเเละมีเสมหะทุกวัน ทำให้ป่วยง่ายเเละบ่อยกว่าเพื่อนไม่