• คลอดลูก 2เดือน ไม่ได้ให้นมลูกมา 2อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม มีหัวนมตั้ง

  •  Bam Smile
    สมาชิก
    ปัญหากัลวลใจมากค่ะ พอดีคลอดได้เกือบ2เดือน ไม่ได้ให้นมลูกประมาณเกือน2อาทิตย์ แล้วเเฟนเผลอหลั่งใน แล้ว2-3ต่อมาไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จะท้องอีกมั้ยค่ะ หัวนมเหมือนตั้งๆ กัลวลค่ะ ยังไม่พร้อมมีน้องอีก😭😭😭

     สวัสดีค่ะ คุณ Bam Smile,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ ก็จะเกิดขึ้นได้ภายในเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์

                       ดังนั้น หากคลอดลูกมาได้ 2 เดือน และไม่ได้ให้นมลูกมานาน 2 สัปดาห์แล้ว ก็อาจมีโอกาสที่จะเกิดไข่ตกและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 2-3 วัน ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-75%

                      การที่จะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                      ส่วนอาการหัวนมตั้ง ไม่ใช่อาการที่เกิดเฉพาะจากการตั้งครรภ์ ทัังนี้ การใช้สิ่งต่างๆ ไปสัมผัสเต้านมหรือหัวนม การบีบนวด การดูด ก็จะทำให้หัวนมตั้งได้ ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อสิ่งเร้าตามปกติของร่างกายค่ะ