• โกนขนบริเวณอวัยวะเพศ แล้วมีตุ่มสีแดงขนาดเล็กหรือเป็นสิวหัวสีขาว มีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน ควรจะใช้ยาอะไร

  •  Pcp Chumrit
    สมาชิก
    แฟนได้โกนขนบริเวณอวัยวะเพศแล้วมีอาการรูขุมขนอักเสบมีตุ่มสีแดงขนาดเล็กหรือเป็นสิวหัวสีขาวตามผิวหนังน่าจะมีหนองอยู่ภายใน ตุ่มทำให้มีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน ควรจะใช้ยายี่ห้อไหนทาดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pcp Chumrit,

                        ตุ่มสีแดงขนาดเล็กบริเวณขนที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนอง ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มสีขาวได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                     2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น มักจะมีอาการคันเป็นหลัก มักไม่ทำให้ปวดแสบ

                     3. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำ แล้วต่อมาจะแตกออกเป็นแผล ร่วมกับอาการปวดแสบร้อน

                      หากอาการเกิดหลังจากการโกนขน ก็น่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบ ในเบื้องต้น ให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หากมีอาการคันมากร่วมด้วย อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน ไม่ใส่กางเกงในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป แต่หากตุ่มมีจำนวนมากขึ้น ขยายขนาดขึ้น หรือเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ