• หลังหยุดฉีดยาคุมประจำเดือนไม่มาและมีเพศสัมพันธ์ทุกวันมีโอกาสท้องได้มั้ย

  •  Amy19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากใคร่ขอรบกวนปรึกษา ขอคุณหมอช่วยให้คำตอบชี้แนะด้วยค่ะ ตอนนี้ดิฉันและสามีอายุ 34ปีค่ะสุขภาพแข็งแรงทั้งคู่มีลูกมาแล้ว1คนโดยการผ่าคลอดเมื่อเดือน พ.คปี57 แล้วฉีดยาคุมแบบ3เดือนอย่างต่อเนื่องประมาณ4เข็มโดย2เข็มแรกไม่มีประจำเดือน หลังฉีดเข็มที่3เริ่มมีอาการปวดท้องประจำเดือนและประจำเดือนมามากและมาตรงกันตามปกติทุกเดือน ไปทำการตรวจหมอสูติฯอัลตร้าซาวด์และแจ้งว่าพบเยื่อบุโพรงมดลูกการเจริญเติบโตผิดที่ทำให้เกิดพังผืดรั้งมดลูกจนคว่ำ เมื่อครบกำหนดฉีดเข็มที่4จึงเปลี่ยนมาฉีดแบบ1เดือน หลังจากนั้นก็ไม่ได้ฉีดยาคุมหรือคุมกำเนิดวิธีใดอีกเลย และหลังจากหยุดฉีดยาคุมเข็มที่4ประจำเดือนก็มาตามปกติทุกเดือน แต่ก็ไม่มีการตั้งครรภ์ทั้งที่ไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่นเลย จนถึงประมาณวันที่ 12มี.ค61ฉีดยาคุมแบบ3เดือนไป1เข็มเดือนเม.ยประจำเดือนมาปกติ เดือนพ.คไม่มีประจำเดือน เดือนมิ.ยวันที่24มีประจำเดือนมาแต่เป็นสีน้ำตาลจางๆแค่เปื้อนผ้าอนามัยเล็กน้อยหลังจากนั้นก็หายไป ตั้งแต่พ.ค-มิ.ยมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องมาตลอดจนถึง16มิ.ยค่ะ และช่วงนี้มีอาการเพลียปวดศรีษะคลื่นไส้หิวบ่อยและจนวันนี้มีอาการคัดหน้าอก อยากขอรบกวนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ 1.หลังจากหยุดฉีดยาคุมฯในครั้งแรกและประจำเดือนมาตลอดแต่ไม่ตั้งครรภ์เพราะสาเหตุใดได้บ้างคะ 2.การที่มีพังผืดรั้งมดลูกจนมดลูกคว่ำ ทำให้เป็นสาเหตึที่มีบุตรยากมั้ยคะ เพราะคนแรกปล่อยแค่เดือนเดียวก็ติดเลย 3.จากข้อ2หากต้องการมีบุตรมีวิธีใดแนะนำมั้ยคะ 4.จากอาการในการฉีดยาคุมครั้งที่2 เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ 5.มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ จากอาการที่บอกไปข้างต้น 6.ควรซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์มาตรวจมั้ยคะ หากควรตรวจตรวจช่วงวันไหนดีคะถึงจะทราบผล ปกติประจำเดือนจะมาประมาณช่วงวันที่10ของทุกเดือนค่ะ ขอบพระคุณค่ะ รอคอยคำตอบด้วยความหวังนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Amy19

    เรียอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ภาวะที่มีเรื่องของเยื่อบุมดลูกผิดที่ อาจะจทำให้มีเรื่องการมีบุตรยากได้ค่ะ ตอนนี้มีบุตรหนึ่งคนแล้วต้องการบุตรเพิ่มอีกคน เคยมีเรื่องการฉีดวยาคุมกำเนิดเพิ่งหยุดฉีได้ไปเดือน มีนาคม นะค่ะ การที่จะมีประจำเดือนกลับมาปรกติจะใช้เวลาประมาณ แปดถึงสิบสองสัปดาห์ค่ะ อาจจะมีการตั้งครรภ์ระว่างนั้นหรือไม่ก็ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่อาจจะต้องรอผ่านสามเดือนไปก่อนคะ

    1.หลังจากหยุดฉีดยาคุมฯในครั้งแรกและประจำเดือนมาตลอดแต่ไม่ตั้งครรภ์เพราะสาเหตุใดได้บ้างคะ

    ยังอาจจะไม่มีการตกของไข่ค่ะ เพราะว่าร่างกายยังไมีระดับฮอร์โมนที่เพียงพอที่จอให้ไข่ตกค่ะ

    2.การที่มีพังผืดรั้งมดลูกจนมดลูกคว่ำ ทำให้เป็นสาเหตึที่มีบุตรยากมั้ยคะ เพราะคนแรกปล่อยแค่เดือนเดียวก็ติดเลย

    ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากค่ะ แต่ภาวะที่เยื่อบุมดลูกผิดที่อาจจะทำให้มีบุตรยากค่ะ

    3.จากข้อ2หากต้องการมีบุตรมีวิธีใดแนะนำมั้ยคะ

    แนะนำเรื่องให้มีเพศสัมพันธ์แบบธรรมชาติิไปก่อนค่ะ อาจจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์เองได้ค่ะ แต่ถ้าไม่สามามรถมีการตั้งครรภ์ได้ ก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรได้ค่ะ มีวิธีให้เลือกหลากหลายค่ะ เช่น เด็กหลอดแล้ว หรือ การฉีดอสุจิเข้าโพรงมดลูกค่ะ

    4.จากอาการในการฉีดยาคุมครั้งที่2 เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    อาจจะมีเรื่องของผลข้างเคียงของยาค่ะ อาจจะมีเรื่องคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องหรือ ท้องอืด เลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ น้ำหนักขึ้น สิว

    5.มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ จากอาการที่บอกไปข้างต้น

    ให้ลองมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอก่อนค่ะ

    6.ควรซื้อที่ตรวตจตั้งครรภ์มาตรวจมั้ยคะ หากควรตรวจตรวจช่วงวันไหนดีคะถึงจะทราบผล ปกติประจำเดือนจะมาประมาณช่วงวันที่10ของทุกเดือนค่ะ

    สามารถซึ่อเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจได้ค่ะ แต่หมอเกรงว่าอาจจะยังไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำในการปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช เพื่อเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ค่ะ