• หลังหยุดกินยาคุม มีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากยาคุมไหม กี่วันหาย

  •  Wilairat Litshame
    สมาชิก
    หลังหยุดกินยาคลุม มีเลือดออกทางช่องคลอด - ผลมาจากจากการหยุดกินยาคุมใช่ไหมคะ - กี่วันถึงหาย -และจะมีอาการอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilairat Litshame,

                       เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดในขณะที่ยังทานยาไม่หมดแผง ประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้น ย่อมมีเลือดออกมา ซึ่งเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นเลือด ซึ่งก็คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนหมดแผงนั่นเอง ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด โดยเลือดมักออกนานประมาณ 2-5 วัน

                       และเมื่อหยุดทานยาคุม ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที หากมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนประจำเดือนก็จะกลับมาภายในเวลาประมาณ 4-5 สัปดาห์หลังจากนี้ค่ะ