• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ใส่ถุงยาง เวลาปัสสาวะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Pppppp_
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอถามหน่อยค่ะ พอดีมี พสพ กับแฟนครั้งแรก ใส่ถุงยางค่ะ อยากทราบว่าเวลาปัสสาวะทำไมถึงมีเลือดปนออกมาเล็กน้อยด้วยคะ 1-2หยดค่ะ และมีอาการท้องอืดนิดหน่อย เรอบ่อย เจ็บหัวนมแค่นิดเดียวค่ะไม่เจ็บมาก เจ็บบางครั้ง อันนี้คืออาการของอะไรคะ ของประจำเดือนใกล้จะมารึเปล่าคะ? แต่ปกติประจำเดือนจะมาวันที่20ขึ้นไป ใกล้มาแล้วค่ะ ตอนนี้รอประจำเดือนมาอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pppppp_

    การมีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ หากเลือดที่ออก ออกมาจากช่องคลอดแล้วปนลงมาในปัสสาวะ เลือดดังกล่าว อาจเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ได้ ทั้งนี้ในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เมื่ออวัยวะเพศชายสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด จะไปยืดขยายเยื่อพรหมจรรย์ออก และทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อยและอาจมีเลือดไหลออกมา แต่ในบางราย หากมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ยืดหยุ่นได้มาก เยื่อพรหมจรรย์อาจไม่เกิดการฉีกขาดก็ได้ ทั้งนี้ เลือดที่ออกจากการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ไหลแบบซึมๆ และจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน ดังนั้น หากหลังจากนี้ ไม่มีเลือดออกมากับปัสสาวะอีก ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้ไหลออกมาจากช่องคลอด แต่ออกมาจากท่อปัสสาวะ ก็มักเกิดจากมีกาีติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง  ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกเช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกมาในปัสสาวะอีกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะออกมาจากช่องคลอดหรือออกมาจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ สำหรับอาการท้องอืด เรอบ่อย เจ็บหัวนม ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ เพราะจะพบได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมาค่ะ