• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด แสบเวลาปัสสาวะ เป็นอาการของอะไร

  •  THITIPHATNAJA
    สมาชิก

    หลังมีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่01/12/61 (ไม่ได้หลั่งใน) แต่เพศสัมพันธ์ค่อนข้างรุนแรงค่ะ พอมาวันที่02/12/61เกิดอาการมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดและพอเอานิ้วแหย่ดูพบว่าเหมือนข้างในแคบลงและมีเลือดติดออกมา(ไม่ค่อยแสบช่องคลอด) วันนี้03/12/61 ประจำเดือนมาแล้วค่ะแต่ยังมีอาการแสบช่องคลอดอยู่ตอนปัสสาวะ ปกติไม่ได้เป็นคนปัสสาวะบ่อยนะคะประมาณ4รอบต่อวัน แต่วันนี้รู้สึกว่าปัสสาวะบ่อยมากรวมกันแล้วประมาณ6-7รอบแล้ว มีคำถามค่ะ

    1. ถ้ามีอาการแบบนี้จะท้องไหมคะ?

    2. จะรักษาและดูแลตัวเองได้ยังไงถ้าไม่ได้ไปหาหมอ?อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรไหม?

    3. วันนี้ประจำเดือนมาช่วงเช้าค่ะ แต่พอบ่ายๆลองดูพอว่าเลือดค่อนข้างจะสีชมพูจางๆค่ะ เป็นสาเหตุอะไรได้อีกบ้างคะ?

    4. ตอนนี้มีอาการปวดท้องเมนส์และแสบช่องคลอดเบาลงกว่าตอนกลางวันแล้วค่ะ เพราะได้ติดถุงน้ำร้อนไว้ที่ท้องน้อยค่ะ ตอนนี้กังวลเรื่องจะท้องไหมและหาวิธีลดอาการแสบของช่องคลอดค่ะ

    ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ :)

     สวัสดีค่ะ คุณ THITIPHATNAJA

    จากที่เล่ามา หากประจำเดือนมาแล้ว แสดงถึงการไม่ตั้งครรภ์ นอกจากคุณ THITIPHATNAJA ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกนั้นเป็นประจำเดือนหรือไม่ สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ดูได้ค่ะ

    ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย หลังการมีเพศสัมพันธ์ มักเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ซึ่งอาจเป็นจากการติดเชื้อ หรือการมีการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งหากมีปัสสาวะขุ่น แสบขัด มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว สามารถดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ รอดูอาการได้ **หากอาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ

    ส่วนสีและปริมาณประจำเดือน ขึ้นกับความหนาของผนังมดลูก และฮอร์โมนเพสหญิงที่เกิดขึ้นในแต่ละรอบเดือนค่ะ ไม่ได้บ่งชี้ถึงพยาธิสภาพใดๆที่ชัดเจนค่ะ