• หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  saturnn
    สมาชิก
    เรามีเพศสัมพันไปวันที่9เดือนที่แล้วค่ะ พอผ่านไปประมาณ2สัปดาห์ประจำเดือนก็มาค่ะ แต่พอประจำเดือนหมดไปได้1สัปดาห์ มาเลือดออกมาทางช่องคลอดเล็กน้อยค่ะ จะเป็นการตั้งครรภ์รึป่าวคะ
    saturnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsaturnn

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายถ้ามีเลือดที่ออกมาตรงรอบเดือนก็คือเป็นเลือดประจำเดือนมาแล้ว ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหลังจากนั้นยังมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีก แสดงว่าเลือดครั้งก่อนอาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือเป็นเลือดหลังการปฏิสนธิ เลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์