• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีคราบขาวๆออกจากช่องคลอด คืออะไร

  •  Supaporn5555
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จมันก็เป็นคาบขาวๆออกมาแห้งๆไม่มีกลิ่นมันใช่ตกขาวไหมค่ะ เป็นทุกครั้งเวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนเสร็จอยากจะรู้ว่ามันคืออะไรค่ะอยากหายมากตอนนี้สงสัยมากแต่ก่อนไม่เคยเป็นเลยค่ะหรือเป็นที่เราพึ่งมีอะไรกับแฟนเป็นช่วงๆหรือเปล่า ขอคำแนะนำหน่อยค่ะอยาหหายมากเลยค่ะ🙏😢
    Supaporn5555  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supaporn5555

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -สารหล่อลื่นที่ถูกสร้างจากอวัยวะเพศหญิงในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หากมีเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ไม่มีสีหรือกลิ่น

    -ช่องคลอดติดเชื้อ เช่นเชื้อรา ก็ทำให้มีตกขาวเป็นคราบนมบูดๆได้เช่นกัน

    -ช่องคลอดติดเชื้ออื่นๆเช่นเชื้อแบคทีเรีย โพรโทซัว แต่มักมาด้วยตกขาวที่ไม่ใช่สีขาวและมีกลิ่นเหม็นคาวปลา

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอาจต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีสีหรือกลิ่นผิดปกติ ไม่คัน ไม่ระคายเคือง อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากรู้สึกว่าเป็นสารคัดหลั่งที่มีปริมาณมากผิดปกติ กลิ่นเหม็น คันช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด ควรใช้ถุงยางอนามัยหากจะมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวผิดปกติได้เช่นกัน