• หลังผ่าฟันคุดได้ 3 วัน เเก้มยังมีอาการบวมเเดง ถือว่าปกติไหม เป็นอาการอักเสบผิดปกติหรือไม่

  •  nanicha
    สมาชิก
    ไปผ่าฟันคุดเมื่อวันศุกร์ 21มกราเป็นซี่ล่าง1ซี่วันนี้วันจันทร์24 มกรา พบว่าเเก้มมีอาการเเดงมาก บริเวณเเผลมีปวดบางทีก็เจ็บจี๊ดๆเเปปนึง เลือดหยุดไหลตั้งเเต่วันอาทิตย์ 23 มกราค่ะ หน้ายังบวมมากปกติ ปากอ้าไม่ค่อยได้ด้วยค่ะ สงสัยว่าอาการเเก้มเเดงเเบบนี้ถือว่าอักเสบมั้ยคะ
    nanicha  nanicha
    สมาชิก
    วันอาทิตย์ที่23 มกรามีอาการตัวร้อนด้วยค่ะ
    nanicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanicha

    การผ่าตัดเอาฟันคุดออกนั้นเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก

    อาการปวด บวม นั้น อาจจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด แก้มอาจจะบวมให้เห็นด้วยได้ แต่จะค่อยๆยุบลงได้เอง และค่อยๆอ้าปากได้ตามปกติ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้ร่วมกับประคบเย็นลดบวม

    จากที่กล่าวมา ถ้าเพิ่งผ่ามาได้ 3 วัน อาการบวมยังเป็นอยู่ได้ ให้ปฏิบัติตัวดังกล่าวไป ร่วมกับรับประทานอาหารอ่อนๆ และกลับไปพบแพทย์ตามนัด และสังเกตอากาค่ะ ถ้าปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา มีหนองในเห็นตรงที่ผ่าตัด มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์