• หลังผ่าตัดกระเพาะอาหารทำให้มีปัญหาท้องอืด จุกแน่น ควรทำอย่างไร

  • ผ่าตัดกระเพาะมาวันที่18ม.ค.62แค่ท้องอืดแต่มาวันที่7กุมภาแสบท้องมากตอนตี2กว่าๆนอนไม่หลับกินยาลดกรดก้อหายล้มตัวลงนอนอีกก้อแสบมากๆอีกสาเหตุจากอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ รุ่ง อิ่มสุขประเสริฐ

    การผ่าตัดกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารมีขนาดเล็กลง ทำให้ความจุลดลงได้ค่ะ และอาจจะทำให้ส่งผลต่อปัญหาในเรื่องของกรดไหลย้อนได้ค่ะ ซึ่งคนไข้อาจจะมาด้วยดังนี้ค่ะ ในกรณีที่รับประทานอาหารมากเกินไป

    1. แน่นท้อง
    2. ปวดท้อง
    3. แสบหน้าอก
    4. อาเจียน

    ดังนั้นอาจจะต้องกลับไปดูอีกครั้งค่ะ การผ่าตัดกระเพาะเอาเนื้อที่ของกระเพาะออกนะค่ะ หรือ ว่ามีการใส่บอลลูนด้วยไหมค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ