• ผ่าคลอดมา 2 เดือน ให้นมแม่เสริมนมผง มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Chotirote Jaiphakdee
    สมาชิก

    พอดีผ่าคลอดมาได้2เดือนค่ะ น้ำนมน้อยมากให้ลูกกินนมชงแทน นมแม่เสริมนิดเดียวเพราะไม่ค่อยมี แล้วมีอะไรกับแฟน1ครั้งค่ะ หลั่งใน อย่างนี้จะท้องไหมคะ เราสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้รึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chotirote Jaiphakdee,

                          หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น หากคลอดมาได้ 2 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                        หลังจากนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อไป เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด ส่วนการทานยาคุมกำเนิด หากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรทานยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น