• ปัสสาวะเป็นเลือดปนออกมา ปัสสาวะบ่อย มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการทานยาคุมฉุกเฉินตอนต้นเดือนไหม

  •  Mai Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเคยกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อต้นเดือนค่ะ ประจำเดือนมาปกติ ผ่านมา1-2อาทิตย์ เข้าห้องน้ำปัสสาวะแล้วมีเลือดออกมาคิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม แต่พอลองใส่ผ้าอนามัย ไม่มีเลือด อาการรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย พอปัสสาวะเสร็จมีเลือดสีแดงสดออกมาแล้วก็มีเลือดเป็นก้อนๆออกมาด้วย

     สวัสดีคะคุณ Mai Ja

    ปัสสาวะเป็นเลือด สาเหตุหลัก คือ

    1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    2. นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
    3. ปัญหาความผิดปรกติของการแข็งตัวของเลือด หรือ เกล็ดเลือด
    4. โรคเลือดที่ทำให้มีเลือดออกมากับปัสสาวะ หรือ ปัสาวะเปลี่ยนสีได้
    5. โรคถุงน้ำในไต

    ดังนั้นตอนนี้การตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ ควรจะทำก่อนคะ่