• ปัสสาวะแล้วมีเจ็บท้องน้อย และปัสสาวะปนเลือดในช่วงใกล้สุด ต้องรักษาอย่างไร

  •  Chiva's Watcharee
    สมาชิก
    อาการแรกที่เป็นคือชี่แล้วเจ็บจิ๋มเจ็บช่วงท้องน้อย เป็นมา2วัน เข้าวันที่3ยิ่งชี่ยิ่งเจ็บ และมีเลือดออกตอนชี่สุดแล้ว อาการแบบนี้อันตรายไม๊ และรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปัสสาวะแสบขัด ร่วมกับปัสสาวะเป็นเลือด สามารถเกิดได้จากสาหลายสาเหตุ เช่น
    - มีการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะส่วงล่าง เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อย
    - นิ่วในทางเดินปัสสาวะ
    - มะเร็งในทางเดินปัสสาวะ

    จากกรณีของ จขกท ถ้าหากเลือดที่ออกนั้น จขกท ยืนยันว่าไม่ใช่ประจำเดือนจริง จากลักษณะอาการที่จะมีตอนปัสสาวะสุดเสร็จ เราจะนึกถึงว่ามีความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ซึ่งลักษณะอาการของ จขกท จะนึกถึงสาเหตุของการติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่ครับ

    จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูความผิดปกติของปัสสาวะและยืนยันว่ามีเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะจริง เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและให้ยาตามเชื้ออย่างถูกต้องเหมาะสมครับ
    ระหว่างรอไปพบแพทย์ จขกท สามารถดูแลตนเองเพบื้องตนโดยการดื่มน้ำให้มากๆ และห้ามกลั้นปัสสาวะ ทุกครั้งที่รู้สึกปวดปัสสาวะให้รีบเข้าห้องน้ำทันทีครับ