• ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ แล้ววันที่ 11 เม.ย. มีเลือดออก เป็นประจำเดือนหรือผลจากยา

  •  zhiwen
    สมาชิก
    หลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน 1อาทิตย์มีเลือดออกค่ะ มีเลือดไหลวันที่11 (เดือนที่แล้ว ปจด.มาวันที่8 )มันเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เลยไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุม หรือ เป็นเลือดประจำเดือนค่ะ เพราะ มีเลือดออกได้2วันแล้วค่ะ ไหลออกมาไม่น้อยไม่เยอะเกิน แบบนี้ใช่ผลข้างเคียงหรือปจด.คะ -เพราะจะเริ่มทานยาคุมแบบรายเดือนค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าจะทานได้เลยมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ zhiwen,

                          หากเดือน มี.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 8 มี.ค. แล้วในวันที่ 11 เม.ย. ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพราะอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แม้ว่าเพิ่งได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้นประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

                          ส่วนการที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิด สามารถเริ่มทานไปได้เลยค่ะ เพียงแต่แนะนำว่า หากจะให้แน่นอน ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้แน่ใจว่ายาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ