• อายุ 23 ปีี ตื่นมามีหูอื้อ หลังกินมื้อกลางวัน มึนหัว เป็นมา 3 วัน หนูเป็นอะไรคะ

  •  Minima'y Sombuy'd
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูอายุ 23 สูง 153 น้ำหนัก 46 หนูตื่นมา มีอาการหูอื้อคะ พอกลางวันหลังจากทานข้าวเสร็จมีอาการมึนหัว เป็นแบบนี้มา 3 วันแล้วคะ หนูเป็นอะไรหรือคะ ควรรักษาแบบไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minima'y Sombuy'd  การอาการข้างต้นที่ถามมานะค่ะ คือ อาการหูอื้อนี่ ต้องได้รับการตรวจค่ะ ที่สำคัญที่สุดต้องมีประวัติว่ามีการเดินทางไปในที่มีความเปลี่ยนแปลงของระดับความสูงที่ต่างกันมากหรือเปล่าในช่วงนี้ด้วยนะค่ะ ถ้ามีนะค่ะ โอกาสที่จะเกิดจากภาวะที่ถูกรบกวนจากความดันบรรยากาศค่ะ แต่ถ้าไม่มีนะค่ะ ก็ต้องถามต่อไปว่ามีประวัติเกี่ยวกับอุบัติเหตุหรือไม่มีน้ำไหลออกจากหูทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งหรือไม่ค่ะ ถ้ามีอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บนะค่ะ คืออาจมีเยื่อแก้วหูทะลุ หรือว่ามีการติดเชื้อในหูชึ้นกลาง และชั้นใน ถ้ามีภาวะเหล่านี้ก็จะมาด้วยอาการวิงเวียนเป็นส่วนใหญ่ค่ะ มีบ้านหมุนร่วมด้วยค่ะ แต่ถ้าไม่มีนะค่ะ เราคงต้องมาดูถึงปัญหาที่ค่อนข้างจะอาจทำให้ลำบากใจเล็กน้อยค่ะ หมอคงต้องดูว่ามีปัญหาขาดประจำเดือนร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีร่วมด้วย หมอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะอาจจะเป็นอาการแพ้ท้องระยะแรกก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวควรได้รับการตรวจค่ะ

    เพราะว่าถ้า มีระดับอากาศที่ผิดปกติ ทำให้มีอาการอาจจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากแพทย์เวชศาสตร์ป้องกันค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่องแก้วหู ทะลุ อาจจะต้องได้รับการติดตามการรักษาจากแพทย์ หู คอ จมูก และอาจจะต้องรับประทานยาช่วยลดอาการวิงเวียนและ หูอื้อค่ะ

    ถ้าเป็นการติดเชื้อต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ไวต่อการติดเชื้อและครบจำนวนค่ะ

    ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ต้องได้รับการฝากครรภ์ค่ะ หมอเค็ง

    Minima'y Sombuy'd  Minima'y Sombuy'd
    สมาชิก
    ไม่มีน้ำไหล่ออกมาจากหูคะ ตอนนี้อยู่ๆหูก็หายอื้อไปเอง หนูลองไปตรวจครรภ์ดูไม่ท้องคะ แต่ยังมีอาการมึนหัวเหมือนเดิม จะมึนหลังจากหนูทานอาหารเสร็จคะ ไม่รู้เป็นอะไร

    ถ้าอย่างนั้นคงต้องไปหาสามารถค่ะ ต้องลองไปเจาะตรวจเรื่องของระดับน้ำตาลในเลือด หรือว่าควรจะไปพบหมอผู้เชี่ยวชาญระบบ หู คอ จมูกค่ะ เพราะน่าจะเกิดสามารถจากระบบนี้มากที่สุดค่ะ แต่เรื่องระบบเลือดก็ยังเป็นไปได้ค่ะ