• หลังถอนฟัน

  • คุณหมอครับ ผมถอนฟันกรามล่างซี่ในสุดมา26วันแล้ว ทำไมกดตรงเหงือกงอกใหม่ถึงมีหนองออกมาได้เรื่อยๆครับ ไม่มีอาการบวมครับ แต่จะรู้สึกตึงๆก็กดมีหนองออกมา พอกดหนองออกก็จะโล่งครับ

    สวัสดีค่ะคุร มงคล ชูเมือง

    การถอนฟันที่ผุ หรือ มีปัญหาการติดเชื้อ การถอนฟันอย่างเดียวอาจจะไม่เป็นการช่วยกำจัดการติดเชื้อค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อลงไปในโพรงรากฟันนะค่ะ

    แนะนำว่าใช้น้ำเกลือบ้วนปากในขั้นต้น

    พบทัณตแพทย์ เพื่อตรวจสอบว่าไม่มีการติดเชื้อบริเวณที่ถอนฟัน หรือ ควรได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อรักษาการติดเชื้อค่ะ

    การมีหนองเป็นการบ่งบอกของการติดเชื้อค่ะ เพราะ เม็ดเลือดขาวมาจับกินเชื้อโรคแล้วตายค่ะ ทำให้เกิดหนองขึ้นนะค่ะ

    แนะนำพบทัณตแพทย์ทันทีคะ่ การอักเสบเรื้อรังของเหงืออาจจะ มีการติดเชื้อเข้าไปในกระดูกขากรรไกรได้ค่ะ

    ขอบคุณครับหมอ ตอนนี้ลองกดเบาๆดู ไม่มีหนองแล้ว แต่กดแล้วเลือดออกมาแทน แผลข้างในจะสมานไวไหมครับ กลัวแผลไม่หาย ขอบคุณครับ ลืมบอกคุณหมออีกข้อนึงครับ ผมสูดบุหรี่ด้วย แต่ตอนนี่หยุดสูบแล้ว ก็รู้สึกแผลดีขึ้น แต่มีความอยากนิโคติน ผมเลยซื้อ หมากฝรั่งนิโคมายด์-2 อยากถามว่า นิโคตินในนิโคมาย จะรบกวนแผลหรือป่าวครับ

    ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ค่อยๆ หยุดใช้หมากฝรั่งค่ะ

    เพราะว่าจริงๆ แล้วการเลิกบุหรี่ทำได้ยากค่ะ

    ถ้าตั้งใจจะเลิกแนะนำไปพบคลินิกหยุดสูบบุหรี่ค่ะ

    ทางคลินิกจะช่วยเรื่องยาค่ะ ทำให้ไม่รู้สึกอยากบุหรี่ และ จะมีกลุ่มคนที่ต้องการเลิกเหมือนกันจะได้คุยกันทำให้เลิกง่ายขึ้นค่ะ

    ขอบคุณครับหมอ