• หลังช่วยตัวเองปัสสาวะลำบากและไม่ออก ต่อมารู้สึกปัสสาวะบ่อย มีไข้ เวียนหัว เป็นอาการอะไร

  •  luyun
    สมาชิก
    หลังช่วยตัวเองมีอาการปัสสะวะใม่ออกพอผ่านไป1ช.มไปปัสะสะวะก้ออกคับ หลังจากนั้นปัสสะวะบ่อยขึ้นมีอาการหน่วงๆตรงโคนอวัยะวะเพศ รู้สึกปวดปัสสะวะตลอดเวลา พอไปปัสสะวะก้ออกคับแต่ถี่ขึ้นทุก1ช.ม วันต่อมามีอาการมีไข้ คลื่นใส่ เวียนหัว รุ้สึกหน่วงๆตรงโคนอวัยวะเพศ ปวดปัสสาวะตลอดเวลาแต่พอหลังนอนไปแล้วก้หลับปกติไม่รุ้สึกปวด พอตื่นก้มีอาการเหมือนเดิม ไปหาหมอหมดวัดไข้ใม่มี แต่ตัวเราร้อน เวียนหัว คลื่นไส้ ที่สำคันปัสสาวะบ่อย รุ้สึกปวดปัสสะว่ะตลอดเวลา รุ้สึกเหมือนเก็งกล้ามเนื้อใว้ไม่ไห้ปัสสะวะออก
    luyun  luyun
    สมาชิก
    พอตอนแตกอ่ะคับมีอยู่กึดนึงคับน้ำอัสสุจิใม่ออก
    luyun  luyun
    สมาชิก
    พอตอนแตกอ่ะคับมีอยู่กึดนึงคับน้ำอัสสุจิใม่ออก
    luyun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ luyun

    อาการปัสสาวะขัดหรือปัสสาวะไม่ออกอาจเกิดจากการมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือท่อปัสสาวะได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทก หรืออาจเกิดชั่วคราวหลังมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเอง ในกรณีนี้พอผ่านไปซักพักแล้วมักจะดีขึ้น หรืออาจเกิดจากมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อน