• หลังฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อแล้ว กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดยุบตัวลงเป็นรอยบุ๋มลงไปเกิดจากอะไรคะ จะหายไหม

  •  Yuwadee Meekum
    สมาชิก

    หลังฉีดวัคซีนกล้ามเนื้อบริเวณนั้นยุบตัวลงเป็นรอยบุ๋มเกิดจากอะไรคะจะหายไหมคะ

    Yuwadee Meekum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yuwadee Meekum

    การฉีดวัคซีนเข้าตรงกล้ามเนื้อนั้น เป็นวิธีการฉีดยาเข้าไปสู่ชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อให้ยาสามารถซึมเข้ากระแสเลือดและเข้าไปสู่่รางกายได้ต่อไป

    ผลข้างเคียงหลังการใช้วิธีฉีดยาแบบวิธีเข้ากล้ามเนื้อเช่น การปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด หรือหากปลายเข็มอาจแทงไปโดนหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไหลออกมามากผิดปกติ หรือปลายเข็มอาจแทงไปโดนปลายเส้นประสาท ทำให้ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บเสียวไปตามแนวเส้นประสาทนั้น ๆ ส่วนการบุ๋มลงไปของผิวหนังนั้น จริงๆเป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้น้อย อาจจะเกิดจากชนิดของวัคซีนเองหรือวิธีการฉีดที่ทำให้ผิวหนังบุ๋มลงไปชั่วคราว ซึ่งอาจจะค่อยๆหายเองได้ภายในประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล และสาเตหุที่แน่ชัด

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง ว่ารอยบุ๋มที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนจริงหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆที่แขนข้างดังกล่าว