• ฉีดยาคุมวันที่ 19 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 ก.ย. จะท้องไหม

  •  Wannasiri Surarit
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ รอบเดือนมาตรงทุกวันที่ 22 วันที่ 19 ไปฉีดยาคุม แบบ 1เดือน พอวันที่ 21มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ ถ้ามีโอกาสท้อง แล้วการกินยาคุมฉุกเฉินจะมีอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ จิปาถะ,

                       โดยปกติแล้ว เมื่อเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเป็นเข็มแรก ควรฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มปีระจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้ฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากที่มีประจำเดือนมา ต้องรออย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แล้วได้ไปฉีดยาคุมกำเนิด โดยฉีดไป 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจต้องพิจารณทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งการทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรมากค่ะ

                        และเมื่อครบกำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็อย่าลืมไปฉีดตามกำหนดนัดด้วยค่ะ