• หลังจากแพ้ยา 1 วัน ตอนนี้ยังมีตาแดงอยู่ ต้องกลับไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  golfAAA
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอครับ ผมทานยาประเภท amoxycillin แล้วเกิดอาการแพ้ผื่นแดงทั้งตัว หาหมอทานยาแก้แพ้ หลังจากนั้น 1 วัน มีอาการตาแดงทั้ง 2 ข้าง ไม่มีอาการคันใดๆ อยากทราบว่าต้องพบแพทย์ไหมครับ ขอบคุณครับ

    golfAAA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ golfAAA

    อะม็อกซี่ซิลลิน (Amoxicillin) จัดอยู่ในยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillins) ซึ่งจะใช้ในการรักษาโรคที่มีสาเหตุการติดเชื้อมาจากแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ หู คอ จมูก และผิวหนัง โดยต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยา และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้เช่น คลื่นไส้และอาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องเดิน ปวดหัว มีผื่นคัน ลมพิษ

    ในกรณีที่มีผื่นคันเกิดขึ้น และมีอาการบวมที่ใบหน้าและปาก หรือมีอาการหายใจติดขัด อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าเป็นแพ้ยาชนิดรุนแรงที่ต้องหยุดยาและต้องได้ยาแก้แพ้เข้าเส้นเลือดหรือไม่

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาการตาแดงน่าจะเกี่ยวกับการแพ้ยาอยู่ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ซ้ำอีกครั้งเพื่อพิจารณาว่าต้องหยุดยาชนิดนี้ หรือหายาในกลุ่มอื่นมาทดแทนจะดีกว่าหรือไม่ค่ะ โดยปกติแม้แพ้ยาเพียงเล็กน้อย น่าจะมีการเปลี่ยนไปใช้ยากลุ่มอื่นจะดีกว่าค่ะ