• หลังเลิกฉีดยาคุมได้ 5 เดือน ประจำเดือนเพิ่งมา แต่มานานถึง 2 อาทิตย์ จะเป็นอันตรายไหม

  •  danutt
    สมาชิก
    หยุดฉีดยาคุมมาประมาน 5-6 เดือนแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนพึ่งมาค่ะแต่มาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วคะ เป็นอัตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ danutt

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม จะมีตัวฮอร์โมนหลักคือ โปรเจสเตอโรน ค่ะ ตามปกติจะฉีดทุก 3 เดือน

    ทั้งนี้ ภายหลังจากการที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด จะยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จนไม่สามารถทำให้เกิดเป็นประจำเดือนมาเป็นรอบๆได้ บางรายอาจมีเยื่อบุโพรงมดลูกบางมากๆ จนไม่มีประจำเดือนมาเลยได้ค่ะ

    ดังนั้น หลังจากการหยุดฉีดยาคุมกำเนิด โดยทั่วไป ระยะเวลาที่จะกลับมาตกไข่ เท่าที่มีรายงานอาจช้าได้ถึง 9-12 เดือนค่ะ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่หยุดไป 5-6 เดือน เเล้วเริ่มมีเลือดออกมา อาจเป็นได้ทั้ง เลือดที่ออกจากการที่ยังไม่มีการตกไข่ค่ะ ซึ่งยังไม่ใช่ประจำเดือนที่แท้จริงค่ะ

    หรือถ้ากลับมามีเพศสัมพันธ์ เเล้วมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ การที่มีเลือดออกเช่นนี้ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วด้วยค่ะ

    อย่างไรก็ตาม เเนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อการตรวจภายใน อย่างละเอียด เนื่องจากอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือในโพรงมดลูก การอักเสบที่ปากมดลูก เเละหาสาเหตุอื่นๆ ซึ่งถ้าเกิดจากการไม่ตกไข่ หรือฮอร์โมนยังไม่กลับมาเป็นปกติ สามารถให้ยาเพื่อประระดับฮอร์โมนได้ค่ะ