• กลางคืนร้องไห้แล้วหลับ ตื่นมามีผื่นและแสบที่แก้มกับหางตา เกิดจากอะไร

  •  mantoupp
    สมาชิก
    คือว่าตอนที่หนูร้องไห้เป็นเวลากลางคืนแล้วค่ะ แล้วร้องค่อนข้างหนักมากแล้วเผลอหลับไป ตื่นเช้ามาอีกทีก็รู้สึกแสบๆคันๆบริเวณหางตากับแก้ม สรุปก็คือไปส่องกระจกก็เห็นว่าเป็นผื่นแดงเต็มไปหมดเลยค่ะ รับรองได้ว่าไม่เกี่ยวกับเครื่องสำอางแน่นอนค่ะ ปล.ตอนนี้คิดว่าน่าจะเป็นที่ปลอกหมอนรึเปล่า เลยลองเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปู ทุกอย่างอยู่ค่ะ (เพิ่งเปลี่ยนตอนนี้เลยค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ mantoupp

    ผื่นแดง เกิด ได้จากหลายสาเหตุค่ะ การแพ้ คือแพ้ฝุ่น แพ้เครื่องสำอางค์ หรือ เกิดจากการอับชื้นก็ยังเป็นได้ค่ะ

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าผื่น ที่เห็นแดง เกิดจากสาเหตุหรือ กลไกอย่างไรค่ะ ผื่น คือ การที่เส้นเลือดแดงมีการขยายตัว และ กระบวนการของเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกับการแพ้มาร่วมตัวกันค่ะ ทำให้มีเรื่องการขยายตัวของหลอดเลือดขึ้นมาค่ะ การขยายตัวของหลอดเลือดจะมีเลือดไหลเข้ามาบริเวณนี้เป็นปริมาณมากค่ะ ทำให้มีผื่นแดงขึ้นมาได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาการระคายเคืองก็ทำให้เกิดเรื่องของผื่นได้เช่นกัน ค่ะ ส่วนใหญ่จะมีอาการคันร่วมด้วยค่ะ แนะนำเรื่องของการล้างหน้าให้สะอาดค่ะ และอาจจะให้ยากลุ่มสเตียรอยด์ทาบางๆ ได้ค่ะ รับประทานยาแก้แพ้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    การเปลี่ยนปลอกหมอนผ้าปูที่นอนคือ การกำจัดฝุ่นน่าจะช่วยได้ค่ะ