• มีผื่นแพ้ตามผิวหนังข้อพับคันมาก ได้ยามาทาแก้แพ้ยากินยังไม่ดีขึ้นทำอย่างไร

  •  Sayamon Sodsai
    สมาชิก

    แรกๆ รู้สึกคันมากที่รักแร้ซ้าย คันมาก จึงเกา จนบวมช้ำเป็นวงกว้างรอบรักแร้ แล้วคันขาหนีบซ้าย และข้อพับเข่าซ้ายด้านใน เป็บเกือบ 10วัน (เป็นด้านซ้ายได้ 7 วัน ด้านขวาไม่น้อยหน้า เป็นบ้างตั้งแต่รักแร้ ขาหนีบและขาพับด้านใน) ส่วนหัวแม่มือก็มีอาการแพ้อะไรอีกล่ะ? แห้งและลอก จึงไปพบแพทย์ผิวหนัง ท่านสั่งให้ Lab ขูดตรวจ รักแร้และขาหนีบ ดูว่ามีเชื้อราหรือไม่ ผลคือไม่มี ทางแพทย์บอกว่า เป็นตุ่มคันเพราะร้อนและเป็นอาการแพ้เหงื่อ ส่วนหัวแม่มือก็แพ้อีกล่ะ

    ตอนนี้ท่านให้ยามาทาที่คัน คือ BETAMETHASONE VAL. 0.05%  วันละ 2 ครั้ง และให้อาบน้ำด้วยสบู่อ่อนๆ

    และยาทานคือ  CETIRIZINE 10 MG. ทานก่อนนอนครั้งละ 1 เม็ด

    ส่วนหัวแม่มือก็ให้ CREAM BASE มาทาบ่อยๆ

    หลังจากพบแพทย์ ได้ทำการทายา และทานยาตามแพทย์สั่งแล้ว ที่เคยเป็นก็แห้งและเริ่มลอกเป็นขุย ส่วนอื่นที่ไม่เคยเป็นก็เริ่มเป็น ลามไปเรื่อยๆ คันมากๆ ไม่เลือกเวลาเลยค่ะ ที่เคยขึ้นตุ่มตามขัอพับ ก็เริ่มมาขึ้นหน้าแข้ง หน้าแขน ส่วนข้อพับแขนไม่มีค่ะ คอก็ไม่มีค่ะ ใช้ยาแล้ว 5 วัน ยังไม่หายเลยค่ะ ยังคงคันอยู่ (เมื่อก่อนอาบน้าด้วยสบู่เหลว anti-bac ตอนนี้อาบสบู่อ่อน)

    จะทำอย่างไรดีคะ เป็นโรคอะไรคะ จะติดต่อไหมคะ? ไม่หายสักที ลามไปเรื่อยๆด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นตุ่มคัน (ไม่มีน้ำ) คันเหมือนยุงกัดค่ะ เกาก็เพลินมากค่ะ แผลแดงหนังหลุดค่ะ รอยไม่ต่างไปจากรอยยุงกัดค่ะ ยกเว้น รักแร้ คันบวมเป็นวงรี

    อายุ 55 ปี แต่นอนกับลูกชายอายุ 15 ย่าง 16 ปีค่ะ เป็นห่วงลูกค่ะ เกรงจะติดลูกค่ะ

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ขอให้มีความสุขความเจริญค่ะ

    มนตร์

     สวัสดีคะคุณ Sayamon Sodsai

    เป็นผื่นแพ้ค่ะ อย่างนี้ค่ะ การเป็นผื่นแพ้ ให้สำรวจน้ำยาที่ใช้ซักผ้า หรือ น้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ น้ำยาล้างจานให้ปรับทุกอย่างเป็นสารไม่ให้มีเรื่องของสี หรือ กลิ่นค่ะ เพราะจะช่วยลดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

    การใช้ยาใช้ถูกต้องแล้วค่ะ แต่อาจจะต้องมีการใช้โลชั่น หรือ ยูเรีย ครีมด้วยค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้นค่ะ เพราะยาที่ได้เป็นสเตียรอยเฉพาะทีี่ค่ะ

    ห้ามเกาค่ะ เนื่องจากจะทำให้เกิดการลาม และการติดเชื้อค่ะ ถ้ามีลักษณะเป็นหนองชัดเจนอาจจะต้องให้ยาฆ่าเชื้อแบบทาค่ะ

    พยายามเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ ถ้ามีเหงื่อค่ะ