• หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วมักมีเลือดออกที่ช่องคลอด มีอาการปวดอุ้งเชิงกรานด้านซ้ายร่วมด้วย

  •  Tida
    สมาชิก

     หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วมักมีเลือดอกที่ช่องคลอด  กระปิปกระปอย บ้างครั้งก้เป็นหลายวัน  บางครั้งก้เยอะบางครั้งก้น้อย  มีอาการปวดอุ้มเชิงกรานด้านซ้านร่วมด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tida,

                      อาการมีเลือดไหลจากช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย และปวดท้องน้อย ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                          - มีการอักเสบของมดลูก หรือการมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์  เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น โดยเชื้อโรคจะผ่านจากช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา เป็นต้น ซึ่งจะมีอาการคือ มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย กดเจ็บท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                       - มะเร็งปากมดลูก อาการคือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                      - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมามาก มานานกว่าปกติ ปวดท้องน้อย

                      แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แพทย์จะทำการตรวจภายในและอาจตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ