• ผ่าตัดเนื้องอกในเต้านมมาได้ 2 สัปดาห์ คลำได้แข็งๆ บริเวณที่ผ่าตัด

  •  K
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเพิ่งผ่าตัดเนื้องอกในเต้านมได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วแต่คลำๆตรงเต้านมข้างที่ผ่าที่เคยมีก้อนยังรู้สึกแข็งๆอยู่ ไม่ได้เป็นก้อนแข็งๆนะคะแต่รู้สึกว่าตรงที่เคยมีก้อนกับตรงที่ผ่าแผลกดแล้วแข็งๆอ่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Korawan Oupdee,

                         การผ่าตัดย่อมทำให้เกิดบาดแผลที่เนื้อเยื่อและผิวหนัง และในกระบวนการหายของแผลย่อมมีพังผืดเกิดขึ้น ซึ่งพังผืดจะมีลักษณะที่แข็งและไม่ยืดหยุ่น เมื่อเทียบกับเนื่อเยื่อปกติในเต้านม ดังนั้นหากแผลหายสนิทดีแล้ว การกดคลำได้ลักษณะแข็งๆ บริเวณแผลผ่าตัดดังกล่าว จึงน่าจะเป็นเนื้อเยื่อพังผืดค่ะ

                       ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีก้อนที่โตขึ้นมาเรื่อยๆ อีก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

    K  Ploy Ruiyuiftgh
    สมาชิก
    แล้วพัดพืดนี่มันจะหายไปไหมคะ? แล้วจะออกกำลังกายโดยการคาร์ดิโอ หรือ plankได้หรือยังคะ