• หลังจากป่วยจากการประสบอุบัติเหตุ ขาดประจำเดือนมานาน อยากทราบว่าจะมีลูกได้ไหม

  •  Atchara AF
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถชน ประจำเดือนไม่มา1ปีหมอให้ยาคุมมากินถึงจะมีประจำเดือน ถ้าเราอยากมีลูกจะมีได้ง่ายไหมค่ะ
    Atchara AF  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atchara AF

    ในกรณีนี้แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาก่อน เช่น

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -สมองขาดเลือดหลังเกิดอุบัติเหตุ (กรณีอุบัติเหตุศีรษะรุนแรง)

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะทำให้นับวันตกไข่เพื่อจะมีเพศสัมพันธ์ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ยาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ถ้าต้องการจะมีบุตร โดยแพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะว่าทำไมประจำเดือนถึงมาไม่สม่ำเสมอ และดูว่าเป็นสาเหตุที่แก้ไขได้หรือไม่

    ในระหว่างนี้ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง